Sóc Trăng: Tăng thu nhập nhờ nuôi Ốc Bươu Đen

Một vài năm trở lại đây, người dân ở một số địa phương tại tỉnh Sóc Trăng nói riêng và người dân ở ĐBSCL nói chung đang nhân rộng mô hình nuôi ốc bươu đen. Đây được xem như một cách “làm chơi ăn thật” với kết quả rất khả quan.

 

Ốc bươu đen hay còn gọi là ốc nhồi ta, thường sống ở các vùng ao hồ nước ngọt, đồng ruộng. Cái tên bươu đen còn dùng để phân biệt với ốc bươu vàng, một loài ngoại lai gây phá hoại mùa màng. 

Ốc bươu đen có giá trị cao về kinh tế cũng như giá trị dinh dưỡng trong việc chế biến các món ăn hàng ngày. Nhưng do sự phát triển và tấn công của ốc bươu vàng nên ốc bươu đen trong thiên nhiên ngày một ít đi. 

Chính vì lý do đó mà nông dân vùng Kế Sách, Sóc Trăng và nông dân một số tỉnh ở miền Tây đã nghĩ ra cách nuôi ốc bươu đen trong ao bèo hay ao cá và mang về kết quả rất khả quan. 

Nuôi ốc bươu đen điều cần quan tâm nhất chính là con giống. Con giống phải chọn lọc kỹ, không lẫn lộn ốc bươu vàng. Các yếu tố bên ngoài hay môi trường nuôi cũng rất quan trọng. Không được xịt thuốc bảo vệ thực vật xung quanh ao nuôi, vì sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước, tác động trực tiếp đến khả năng sinh sản hoặc làm chết con giống. 

Ao nuôi phải sạch, không nhiễm bẩn, nước ra vào phải được ra vào thường xuyên. Vào mùa nắng phải vét hầm để diệt các loài cá dữ, ốc bươu vàng và bón thêm vôi bột để trung hòa độ chua của lớp bùn dưới đáy ao.

Trên mặt ao thường được thả nhiều bèo, rau muống hay lục bình để che nắng và làm nơi ăn, chốn ở cho ốc sinh trưởng. Ốc bươu đen thích ăn cánh bèo tai tượng hay bèo cám vì mềm và ngọt. Ngoài ra cũng có thể ăn trái đu đủ, lá đu đủ, bầu, mướp…

Người nuôi thường thả bèo nhiều, chiếm ⅓ diện tích ao để ốc có đủ thức ăn bên cạnh và tự đi tìm thức ăn. Đặc biệt, thức ăn xanh, tươi sẽ giúp thịt ốc dai và giòn hơn. Người nuôi cũng có thể bổ sung thêm thức ăn là gạo tấm, cám để giúp ốc lớn nhanh, lợi thịt. 

Ốc sinh sản quanh năm, nhưng nhiều nhất là vào mùa mưa. Thông thường giá ốc sống giao động từ từ 50.000 – 60.000 đ/kg (tùy thời điểm). Người nuôi sẽ thu hoạch theo từng đợt, tuần thu hoạch 1 lần khoảng từ 30 – 40kg/1.000m2 mặt nước, có thể cho thu nhập 60 – 70 triệu đồng. 

Nhờ nuôi ít tốn công chăm, không nặng tiền thức ăn, sản lượng ổn định, giá tốt nên những năm gần đây nghề nuôi ốc bươu đen đã giúp người dân tỉnh Sóc Trăng tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống. 

Muốn tăng thu nhập nhờ nuôi ốc bươu đen, người nuôi cần lưu ý những vấn đề sau:

Một là chuẩn bị ốc bố mẹ: Loài này sẽ được bắt từ trong thiên nhiên, khi chọn sẽ chú ý các yếu tốt: chọn ốc khỏe mạnh, kích cỡ trung bình 25-30 con/kg, tỷ lệ đực cái 1:1. Đặc biệt ốc cái phải to hơn ốc đực cùng độ tuổi, miệng loe hơn ốc đực, vòng xoắn và đít màu vàng nghệ. 

Hai là thuần dưỡng ốc khoảng 1 tháng. Thường cho ốc ăn cám mịn, lá khoai mì, bèo, thời gian cho ăn là lúc chiều mát, lượng thức ăn bằng 3% trọng lượng ốc.

Ba là chuẩn bị nơi cho ốc sinh sản: Chuẩn bị bể bạt, kích thước 3mx3mx1m, giữa bể bố trí gò đất có kích thước 1,5m x 0,7m x 0,6m. Quanh gò đất sẽ tấn gạch để tránh hạn chế đất bị sạt lở và nhớ phủ một lớp cỏ mỏng tạo điều kiện giống môi trường tự nhiên. Cấp nước vào bể với độ sâu 0,3 m, trong bể thả lụt bình với diện tích 2/3 bể. Trên bể làm máy che bớt nắng để hạn chế tăng nhiệt độ nước. 

Bốn là chăm sóc ốc con, cho ốc con ăn cám gạo hàng ngày với khối lượng bằng 10% khối lượng ốc thả. Có thể cho ốc ăn thêm lá khoai mì 1 lần vào buổi chiều. Quan sát hoạt động của ốc hàng ngày cho đến khi đạt được kích thước như mong muốn thì tiến hành thả nuôi.

Nuôi ốc bươu đen đang dần trở thành mô hình nuôi thủy sản đầy triển vọng mà tất cả mọi người, kể cả những hộ không có điều kiện về kinh tế có thể áp dụng và có nguồn thu nhập ổn định.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!